กันยายน 16, 2022

รวมทุกเรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ สลิงในงานเครน มีกี่แบบ

ในงานอุตสาหกรรมอีกหนึ่งเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือเครนหรือที่เราเรียกกันว่าปั้นจั่น ซึ่งมีหน้าที่ในการยกของ เคลื่อนย้ายของ และอีกหนึ่งส่วนสำคัญในเครนก็คือสลิงในงานเครน สลิงจะเป็นส่วนสำคัญที่แบกรับน้ำหนักเกือบทั้งหมดและทำให้สามารถเคลื่อนย้ายวัตถุได้ วันนี้เราจะมาแนะนำให้คุณรู้จักกับ สลิงในงานเครน ทั้งเรื่องประเภทของสลิง วิธีการดูแลรักษา 

สลิงในงานเครน คืออะไร 

ในงานอุตสาหกรรมมีเครนหลากหลายรูปแบบที่ใช้งานกัน ซึ่งในวันนี้เราจะมานำเสนอ สลิงในงานเครน ซึ่งเป็นสลิงที่แตกต่างจากสลิงรูปแบบทั่วไป เป็นสลิงที่ใช้กับอุปกรณ์ยกต่าง ๆ หรือที่เราเรียกกันว่าปั้นจั่น การใช้สลิงในงานเครนถือเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะถ้าหากว่าเลือกสลิงที่ไม่ได้คุณภาพหรือสลิงที่ไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจจะก่อให้เกิดความอันตรายในการทำงานได้ ดังนั้นสลิงในงานเครนจึงจะต้องเป็นสลิงที่มีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัย 

 

สลิงต้องขนาดที่เหมาะสม

4 ประเภทของสลิงในงานเครน 

สลิงไนลอน 

สลิงไนลอน เป็นสลิงที่นิยมใช้ในงานที่ไม่ได้ยกของหนักอะไรมากมาย เนื่องจากสลิงไนลอนสามารถดูดซับของเหลวและความชื้น แต่มีคุณสมบัติที่แข็งแรง เหนียว หนาแน่น และสามารถยืดหยุ่นจากความยาวเดิมได้ประมาณ 8-10% เลยทีเดียว

สลิงโพลีเอสเตอร์

สลิงโพลีเอสเตอร์ มีคุณสมบัติและองค์ประกอบต่าง ๆ คล้ายกับใยสังเคราะห์ ซึ่งภาพรวมแล้วจะมีความคล้ายคลึงกับสลิงไนลอนอย่างมาก แตกต่างกันตรงที่จะสามารถยืดได้มากกว่า และทนทานมากกว่า สามารถทนทานต่อสารอันตรายที่มีฤทธิ์เป็นกรดได้

ลวดสลิง 

ลวดสลิงเป็นสลิงที่เกิดจากการนำเส้นเหล็กหลาย ๆ เส้นมาม้วนเกลียวรวมกันเป็นเส้นเดียว ยิ่งรวมหลายเส้นก็ยิ่งแข็งแรงมากขึ้น มีความทนทานต่อการหักงอมากขึ้น แต่ก็จะดูแลรักษายากขึ้นเช่นเดียวกัน อีกทั้งยังมีโอกาสสึกหรอได้มากกว่าสลิงที่มีเส้นเหล็กเกลียวน้อยกว่าอีกด้วย

วิธีการยกอย่างถูกต้อง

สลิงประเภทโซ่ 

สลิงประเภทนี้จะมีลักษณะเป็นโซ๋ ซึ่งเหมาะสำหรับงานที่จะต้องยกของหนัก โซ่จะทำจากเหล็กที่มีความแข็งแรงและทนทานสูง ออกแบบมาเพื่อใช้งานด้านการรองรับน้ำหนักโดยเฉพาะ สลิงประเภทนี้ควรเก็บให้ห่างจากความชื้น เพราะเหล็กมีคุณสมบัติเกิดสนิม อาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อการใช้งาน นอกจากนี้สลิงประเภทโซ่ยังมีน้ำหนักที่หนักมาก ดังนั้นการใช้งานจึงควรคำนึงถึงความทนทานของเครนด้วย 

ประโยชน์ของสลิงในงานเครน

  • ช่วยให้การยกของง่ายขึ้น การทำงานในภาคอุตสาหกรรมง่ายขึ้น เพราะสลิงจะมีความแข็งแรงทนทาน ทำให้สามารถรองรับน้ำหนักได้มาก 
  • นอกจากจะช่วยยกน้ำหนักแล้ว ยังสามารถช่วยเคลื่อนย้ายวัตถุต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น 

วิธีการดูแลรักษาสลิงในงานเครน

  • เก็บให้ห่างจากความชื้นหรือของเหลว เพราะโดยทั่วไปสลิงที่ทำจากเหล็กอาจจะมีโอกาสเกิดสนิมและทำให้สลิงสึกหรอ ส่งผลต่อการใช้งาน อาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ 
  • สลิงไนลอนหรือใยสังเคราะห์ไม่ควรใช้ในงานที่ต้องแบกรับน้ำหนักมากเกินไป  
  • ควรหมั่นเช็คบริเวณข้อต่อและส่วนที่เชื่อมระหว่างเครนและสลิงอยู่เป็นประจำ หากพบความผิดปกติหรือสึกหรอควรติดต่อวิศวกรผู้เชี่ยวชาญเพื่อซ่อมแซม 
  • ควรทดสอบการรองรับน้ำหนักทุกครั้งก่อนใช้งานจริง เช่น ลองทดสอบใช้งานด้วยการยกของธรรมดาก่อน 
  • หลังใช้งานเสร็จควรเก็บให้เข้าที่ทุกครั้ง และไม่ควรเก็บไว้ใกล้ความชื้น สารอันตราย หรือความร้อนสูง 

สลิงในงานเครน สิ่งสำคัญไม่ใช่แค่ความแข็งแรงทนทานเท่านั้น แต่คือเรื่องของความน่าเชื่อถือของโรงงานที่ซื้อมา เพราะหลาย ๆ ครั้งที่พบปัญหาสลิงไม่ได้มาตรฐาน หรือสลิงใช้งานไม่ได้จริง ก่อนซื้อตรวจตรวจสอบโรงงานผลิตสลิงทุกครั้ง เพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะได้สลิงคุณภาพดีจริง และใช้งานได้อย่างไร้ปัญหา

Bangkok Inspection ให้บริการ และ คำปรึกษาโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายหากท่านมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการ

สามารถเพิ่มเพื่อน Line เพื่อขอคำแนะนำกับเจ้าหน้าที่ทางออนไลน์ หรือ พูดคุยกับเจ้าหน้าที่เทคนิคได้ตลอดเวลา